Một trong những ưu điểm của công nghệ số là giúp cho việc giao dịch, hợp tác, trao đổi thông tin trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Để đảm bảo tính bảo mật và xác thực của các giao dịch này, chữ ký số là một công cụ hữu hiệu và phổ biến. Vậy chữ ký số có giá trị pháp lý như thế nào? Hãy cùng T.JA khám phá nhé.

 

1. Chữ ký số là gì?

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP về Quy định Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và Dịch vụ chứng thực chữ ký số có định nghĩa như sau:

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán mã hóa để đảm bảo tính xác thực, bảo mật và không thể chối bỏ của các giao dịch trực tuyến. Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký thường và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, hành chính, giáo dục và y tế.

2. Giá trị pháp lý của chữ ký số

Theo Điều 8 Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định như sau:

  • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được lưu trữ thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được lưu trữ bằng phương tiện điện tử và được bảo đảm tính toàn vẹn, khả dụng và có thể xác minh được nguồn gốc theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.
  • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được gửi, nhận hoặc trao đổi thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được gửi, nhận hoặc trao đổi bằng phương tiện điện tử và được bảo đảm tính toàn vẹn, khả dụng và có thể xác minh được người gửi, người nhận theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.
  • Thông điệp dữ liệu và chữ ký số do nước ngoài cấp hoặc công nhận có giá trị pháp lý và hiệu lực như thông điệp dữ liệu và chữ ký số do Việt Nam cấp hoặc công nhận nếu được thỏa thuận giữa các bên liên quan hoặc theo quy định tại Chương V Nghị định này.

3. Quy định về định dạng chứng thư số

Theo Điều 10 Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định như sau:

  • Khi thu hồi chứng thư số, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng phải tuân thủ quy định về thời gian, lý do và phương thức thu hồi chứng thư số theo quy chế chứng thực của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.
  • Trên đây, T.JA  đã chia sẻ các thông tin liên quan tới giá trị pháp lý của chữ ký số. Hy vọng thông tin trên hữu ích tới Quý đơn vị. Chúc đơn vị làm ăn ngày càn phát đạt, thịnh vượng.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn MIỄN PHÍ chữ ký số Easy, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0981 675 167

Website: https://chukysoeasy.net/

Email: hp@gaja.vn

 

 

Mua chữ ký số Easy giá rẻ
Gọi ngay cho chúng tôi